QuickNotes: Your Information Connection to Montgomery County Public Schools
Vol. 1, No. 8: 2006 Tháng 4

Thông tin bằng ngôn ngữ của bạn
Chúng tôi vừa lập ra một trang web để giúp bạn tìm những thông tin cần thiết về Montgomery County Public Schools.
Thông Tin cho Những Người Nói Tiếng Việt

Ghi vào Lịch
Lịch MCPS (PDF)
Lịch Trường học

Các chương trìng giáo khoa trên đài truyền hình
Our Schools Today (Học Đường Ngày Nay Của Chúng Ta) , mà phổ biến các chương trình giáo khoa trên đài truyền hình cable của MCPS, Băng tần 34, giúp các phụ huynh hiểu biết về các vấn đề quan trọng của trường học. Chương trình này có trong sáu ngôn ngữ.
Take 10 (10 Phút Lắng Nghe) Nghe những bàn luận về các học sinh, trường học và cộng đồng của chúng ta. Xin đừng bỏ qua10 phút này!
Chương Trình Giáo Khoa Truyền Hình MCPS

Các Xuất bản
Citizens Budget (2.4MB PDF): Các điểm chính về các đề nghị của Tổng Giám đốc cho ngân quỹ điều hành
Parent Connection (Nhịp Cầu Liên Lạc với Phụ Huyn ): Một xuất bản phát hành mỗi tam cá nguyệt cho các phụ huynh của các học sinh MCPS. Có trong sáu ngôn ngữ
Options (Các Lựa Chọn): Sách hướng dẫn về việc chọn lựa và nộp đơn và các chương trình MCPS. Thông tin được cung cấp bằng sáu thứ tiếng.
Tài liệu về các trường TH Đệ I Cấp: Tổng quát về chương trình của các trường TH Đệ I Cấp
Navigating the System (Hướng Dẫn về Các Trường Học): Hướng dẫn các phụ huynh về các Trường Công Lập Quận. Có trong nhiều ngôn ngữ.
Aim High/Working Together (Cùng Nhau Làm Việc): Các xuất bản về những gì các phụ huynh phải biết về cách giúp các con em trở thành xuất sắc. Có trong nhiều ngôn ngữ.
Summer Search: Tập san 2006 về các chương trình mùa hè với trên 100 môn học, các chương trình giáo khoa và nghệ thuật, và các chương trình đại học.
Các xuất bản khács

Các Móc Nối đến các vấn đề chú tâm khác
Thông Tin về Ngân Quỹ
Thông Tin về Ngân Quỹ
Ngân Quỹ Điều Hành Niên Học 2007
Ghi danh cho em học sinh
Thực đơn ăn Sáng và Trưa
Đại học, Nghề nghiệp, Tài trợ và các tin tức khác
Thông Tin cho Những Người Nói Tiếng Việt
Các số điện thoại thường được gọi
Hướng dẫn về các chương trình đặc biệt
Lịch Trình Các Ngày ra Trường
Bản Tin về Các Môn Học của Trung Học Đệ Nhị Cấp Trên Trang Mạng
Trang Mạng dành cho Phụ huyn
Tuân Theo Luật Khi Đi Xe Trường
Chương Trình Học Hè
Liên lạc với chúng tôi
Các Nguồn Thông Tin

Những Buổi Họp Công Đồng Về Việc Cải Tổ Chương Trình Trung Học Đệ Nhất Cấp

Kính mời quý phụ huynh, học sinh, và nhân viên MCPS tham dự buổi họp công độ̀ng cuối cùng để bàn luận những biện pháp cải tiến chương trình trung học đệ nhất cấp của MCPS. Những ý kiến và đề nghị của cộng chúng sẽ chỉ đạo cho việc cải tổ chương trình trung học đệ nhất cấp.

Buổi họp cuối được tổ chức vào thứ Hai, 3 tháng 4, 2006, từ 7 đến 9 giờ tối tại trường trung học Francis Scott Key, ̣910 Schindler Dr.- Silver Spring. Sẽ có các thông dịch viên tiếng Tây Ban Nha, Trung hoa, Triều tiên, Việt Nam, Pháp và Amharic và dịch vụ trông trẻ.

Quý vị có thể gọi 301-517-5539 or -5582 (Voice/TTY) nếu cần thông dịch bằng dấu.

Thông tin về việc̣ cải tổ chương trình trung học đệ nhất cấp
www.montgomeryschoolsmd.org/info/msreform/forums_vietnamese.shtm

Gặp gỡ các viên chức phụ trách việc nhận đơn vào đại học tại Annual College Fair

Montgomery County Public Schools College Fair được tổ chức hàng năm trong hai ngày nhằm tạo điều kiện cho các học sinh năm cuối của bậc trung học có dịp tiếp xúc với các viên chức phụ trách việc xét duyệt hồ sơ vào các trường đại học. Đại diện của gần 300 trường cao đẳng, đại học và trường kỹ thuật từ trên 30 tiểu bang và nhiều nước sẽ có mặt trong dịp này.

Năm nay College Fair sẽ được tổ chức vào hai ngày thứ Tư, 26 tháng 4, từ 9g45 sáng đến 12g45 chiều và 6g30 đến 8g30 tối và thứ Năm, 27 tháng 4 từ 9g45 sáng đến 12g30 chiều. Điạ điểm tổ chức là Montgomery County Agricultural Center tại số 16 Chestnut St., Gaithersburg. Học sinh sẽ được đưa đón bằng xe bus đến nơi này

Buổi tiếp xúc dành cho công chúng sẽ được tổ chức vào ngày 26 tháng 4 từ 6g30 đến 8g30 tối. Vào dịp này phụ huynh sẽ có dịp trò chuyện với các viên chức phụ trách việc tiếp nhận vào các đại học đồng thời các học sinh các năm đầu của bậc trung học cũng có thể tìm hiểu về các trường đại học. Các buổi hướng dẫn về việc xin tài trợ để học đại học cũng được tổ chức trong dịp này. Qúy vị không phải trả tiền vào cửa

Xin tham khảo trang web dưới đây để biết thêm chi tiết: College Fair web site hoặc gọi số 703-836-2222
www.nacacnet.org/MemberPortal/Events/montgomerycountyinformation.htm

Buổi Hội Thảo Của Phụ Huynh Về Việc Trau Dồi Môn Toán Cho Con

Ngày nay môn toán không chỉ bao gồm các phép toán cộng, trừ, nhân và chia. Hơn bao giờ hết, các thầy giáo luôn tìm cách áp dụng những bài dạy trong lớp học vào sinh hoạt hằng ngày của học sinh.

Mời quý phụ huynh tham dự buổi hội thảo nhằm tìm hiểu về cách trau dồi và giúp con học toán ̣ được tổ chức vào ngày 27 tháng 4 từ 7 giờ đến 9 giờ tối. Các buổi hội thảo sẽ được tổ chức cùng lúc tại các trường trung học đệ nhị cấp Albert Einstein, Seneca Valley, Springbrook và Watkins Mill. Các buổi hội thảo bằng tiếng Tây Ban Nha cũng sẽ được tổ chức tại mỗi trường.

Để biết thêm chi tiết, xin gọi 301-279-3100 hay xem trang mạng của Family and Community Partnerships.
www.montgomeryschoolsmd.org/departments/familycommunity/

Hội Đồng Quận Montgomery tổ chức các buổi tiếp thu ý kiến công chúng về vấn đề ngân sách

Hội Đồng Quận Montgomery đã ấn định các buổi tiếp thu ý kiến công chúng vào tháng 4 về Ngân Quỹ Điều Hành của Quận Montgomery trong năm tài chánh 2007. Hội Đồng Học Vụ đề nghị ngân quỹ cho hệ thống nhà trường là 1,8 tỷ dollars vào ngày 14 tháng 2 và ngày 13 tháng ông Quận Trưởng Doug Duncan đã đề nghị cấp toàn bộ ngân sách này.

Các buổi tiếp thu ý kiến được ấn định vào ngày 5 tháng 4 từ 1g30 chiều – 7g tối. Xin gọi số 240-777-7931 nếu quý vị muốn tham dự. Việc phê duyệt ngân sách của Hội Đồng Quận dự trù sẽ kết thúc vào giữa tháng 5

Các buổi họp sẽ được tổ chức tại văn phòng Hội Đồng Quận tại số 100 Maryland Ave., Rockville. Các thơ góp ý hoặc văn bản khác có thể trình bày với thư ký Hội Đồng Quận hoặc gởi cho Council’s Office of Legislative Information Services ở lầu 5 của tòa nhà Hội Đồng Quận.

Montgomery County Government
www.montgomerycountymd.gov

Nghiên cứu dành cho các phụ huynh các học sinh lớp 2

Các phụ huynh các học sinh lớp 2 sẽ nhận được phiếu điều tra về các ưu điểm trong học tập của con trước dịp nghỉ mùa xuân. Phiếu điều tra này là một phần quan trọng trong quá trình kiểm điểm toàn diện vào cuối lớp 2. Qua việc kiểm điểm, mỗi trường tiểu học sẽ thu thập thông tin về thi cử và những góp ý của phụ huynh và nhân viên giúp nhà trường lên kế hoạch học tập thích hợp cho các học sinh. Đề nghị qúy phụ huynh điền vào bản điều tra và nộp lại cho nhà trường trong vòng một tuần lễ kể từ khi nhận được

Các bản điều tra được dịch và in bằng tiếng Tây Ban Nha, Trung hoa, Việt Nam, Pháp, và Triều tiên có sẵn tại mỗi trường và trên trang mạng tại Accelerated and Enriched Instruction web site.
www.montgomeryschoolsmd.org/curriculum/enriched

Các Trang Web Về Việc Tài Trợ Cho Sinh Viên Trên Đại Học

Để dành tiền cho con vào đại học thường là một ấn tượng to lớn và gây lo lắng cho phụ huynh. Việc tìm hiểu về các học bổng và trợ cấp thường không dễ dàng, vì thế số phụ huynh và học sinh tìm kiếm thông tin trên Internet càng đông. Có nhiều trang web hướng dẫn việc tìm hiểu về các học bổng một cách đơn giản và đầy đủ. Trong số này, quý vị có thể tìm thấy:

 • www.fastweb.com: đây là chương trình rộng lớn với các chi tiết cá nhân chính xác nhất giúp so sánh giữa quá trình hoạt động của bạn với các yêu cầu của các chương trình tài trợ. Chỉ có những chương trình phù hợp với hoạt động cá nhân của bạn mới được được đưa ra
 • www.finaid.org: một danh sách bao gồm các chi tiết về nhiều học bổng cũng như các học bổng và tài trợ nhằm giúp học sinh theo học một số ngành chuyên môn.
 • www.srnexpress.com: các chi tiết của trang SRN tập trung vào các khu vực tư nhân, tài trợ xét duyệt rộng rãi và bao gồm các khoản tài trợ từ trên 1500 cơ quan..
 • www.studentjobs.gov/d_scholarship.asp: các chương trình tài trợ của chính phủ liên bang dành cho các học sinh với thành tích học tập xuất sắc và muốn học cao hơn.
 • www.collegenet.com/mach25: trang web này bao gồm trên 600,000 khoản tài trợ với tổng trị giá lên đến trên 1.6 tỷ dollars. Các hướng dẫn tham khảo Keyword Search sẽ giúp bạn giới hạn việc tìm hiểu ở một số học bổng hoặc nhóm học bổng thích hợp.

College and Career: Web Scholarship Searches
www.montgomeryschoolsmd.org/curriculum/careercenter/scholarshipsearch.shtm

Lấy hẹn ghi danh cho lớp Mẫu giáo

MCPS sẽ tổ chức các buổi hướng dẫn ghi danh cho lớp mẫu giáo trong tháng 4 và tháng 5 để giúp phụ huynh trong việc ghi danh cho các em, hoàn tất các phiếu sức khỏe và giúp các em làm quen với bạn bè và nhà trường.

Các trẻ em đủ 5 tuổi tính đến ngày 1 tháng 9, 2006 sẽ được nhận vào lớp mẫu giáo bắt đầu vào tháng 8. Phụ huynh nên đến ghi danh vào ngày nhà trường tồ chức các buổi hướng dẫn này. Các phụ huynh muốn xác định trường trực thuộc của con mình xin liên hệ văn phòng về ranh giới nhà trường số 3012793331 từ 10g sáng đến 2g chiều các ngày từ thứ Hai đến thứ Sáu

Mỗi trường có thể có thêm các chi tiết về việc ghi danh và phụ huynh phải gọi nhà trường để hẹn giờ ghi danh vào một ngày ấn định. Phụ huynh sẽ nhận được các giấy tờ cần thiết do nhà trường gởi về. Phụ huynh cần điền đầy đủ vào các giấy tờ này và đem đến trường cùng với khai sinh của con, giấy tờ chứng minh về nơi cư trú, hồ sơ về sức khỏe và chích ngừa của học sinh vào ngày hẹn

Học sinh đủ năm tuổi trong khoảng từ ngày 2 đến ngày 15 tháng 9, 2006 có thể được cứu xét cho vào lớp mẫu giáo. Phụ huynh muốn con em được cứu xét trong trường hợp này cần liên hệ với trường trực thuộc

Boundary Information
www.montgomeryschoolsmd.org/departments/planning/BoundaryInformation.htm
Early Childhood Programs
www.montgomeryschoolsmd.org/departments/earlychi/

Ghi danh cho Head Start và Prekindergarten

Các chương trình Head Start và prekindergarten hiện đang nhận hồ sơ ghi danh cho các trẻ em đủ 4 tuổi tính đến ngày 1 tháng 9, 2006. Các chuơng trình này dành cho các gia đình hội đủ điều kiện để hưởng các bữa ăn miễn và giảm phí. Ngoài ra còn một số chỗ giới hạn cho các em đủ 3 tuổi tính đến ngày 1 tháng 9, 2006. Các lớp học bắt đầu vào mùa thu 2006.

Các phụ huynh đang nhận các trợ cấp gởi trẻ WPA hoặc POC có thể nộp đơn vào các chương trình trọn ngày/suốt năm.

Các chương trình prekindergarten và Head Start của MCPS cung cấp các chương trình giáo dục, các dịch vụ về y tế và xã hội, dịch vụ phụ huynh cho các gia đình có lợi tức thấp, kể cả gia đình các em bị khiếm tật.

Dưới đây là thời gian và địa điểm ghi danh:

 • April 4—East County Community Center , 11 a.m–2:30 p.m.
 • April 19—Rocking Horse Road Center, 3–8 p.m.
 • April 26—Martin Luther King Swim Center, 11 a.m.–2 p.m.
 • April 29—Rocking Horse Road Center, 9 a.m.–2 p.m.
 • May 12—Long Branch Community Center, 9:30 a.m.–3 p.m.
 • May 20—Rocking Horse Road Center, 9 a.m.–2 p.m.
 • May 25—Upper County Community Center, 12:30 p.m.–8 p.m.

Để biết thêm chi tiết, xin liên hệ Prekindergarten/Head Start Unit tại số 301-230-0676.

Early Childhood Programs
www.montgomeryschoolsmd.org/departments/earlychi/

Việc Phân Định Trường Học cho Các Học Sinh Tham Dự Tiến Trình Chọn Lựa

Phụ huynh của các học sinh tham dự Phần Hai của Tiến Trình Chọn Lựa sẽ nhận được thơ báo tin về việc phân định phân trường trong tháng này. Phụ huynh của các học sinh lớp 5 thuộc Middle School Magnet Consortium (MSMC) sẽ nhận được thơ báo về việc phân định trường (cho những học sinh sống trong khu vực trường học của MSMC) hay thơ thông báo về việc chọn lựa (cho những học sinh sống ngoài khu vực trường học của MSMC). Phần Hai dành cho các học sinh muốn chuyển trường trong khu vực thuộc tổ hợp, các học sinh không được phân trường theo lựa chọn thứ nhất trong Phần Đầu và các học sinh mới.

Những phụ huynh muốn khiếu nại về việc phân định trường của con có thể viết thơ giải thích tại sao trường được phân định không thích hợp với nhu cầu của con. Gởi thơ khiếu nại cho: Director, Division of Consortia Choice and Application Program Services, Spring Mill Field Office, 11721 Kemp Mill Road, Silver Spring, MD 20902. Nếu có câu hỏi, xin gọi văn phòng Consortia tại 301-649-8081.

Downcounty Consortium
www.montgomeryschoolsmd.org/schools/downcounty/
Northeast Consortium
www.montgomeryschoolsmd.org/schools/nec/
Middle School Magnet Consortium
www.montgomeryschoolsmd.org/schools/msmagnet/

Khuyến Khích Con Em Bỏ Phiếu Trong Những Ngày Bầu Cử

Các học sinh trung học đệ nhị cấp MCPS có thể thực thi bổn phận công dân bằng việc bầu cử Đại Biểu Học sinh của Hội Đồng Học Vụ vào cuối tháng này.

Tháng trước, hai ứng viên đã được chọn vào chung kết trong số năm ứng viên vào chức vụ đại biểu thứ 29 của Hội Đồng̣. Các học sinh, Lindsay Abbett, học sinh lớp 11 tại trường trung học Quince Orchard, và Sarah Horvitz, học sinh lớp 11 tại trường trung học Springbrook, được chọn từ danh sách năm thí sinh.

Vào ngày 26 tháng 4, tất cả các học sinh trung học đệ nhị cấp có cơ hội bầu cho một trong hai ứng viên này tại trường học các em. Kết quả cuộc bầu cử sẽ đươc loan báo trên trang mạng MCPS vào ngày hôm sau.

Ngoài ra, bất cứ học sinh trung học nào nếu là công dân Mỹ và được 18 tuổi vào ngày 7 tháng 11, 2006, có thể ghi danh bầu cho các cuộc bầu cử ở điạ phương, tiểu bang và quốc gia. Tất cả các trường trung học MCPS sẽ tổ chức một đợt ghi danh đi bầu từ ngày 18-26 tháng Tư. Các học sinh có thể ghi danh đi bầu tại trường học của mình

Thông tin về các ứng viên Đại Biểu Học Sinh Trong Hội Đồng Học Vụ có trên trang mạng
www.montgomeryschoolsmd.org/departments/studentaffairs/smob/
candidates.shtm

Chương Trình Hướng Dẫn Làm Bài Tập Ở Nhà Hiện Có Phụ Đề!

Chương trình truyền hình MCPS hiện có phụ đề cho chương trình truyền hình trực tiếp hướng dẫn làm bài tập tại nhà! Dịch vụ mới này tạo điều kiện cho các học sinh khiếm thính tham gia chương trình. Các chú thích cũng sẽ có có lợi cho các học sinh điếc và nặng tai, và cho các học sinh mà quốc ngữ không phải là Anh ngữ. Phần chú thích bằng tiếng Anh sẽ giúp học sinh hiểu rõ và thông suốt nội dung hơn. Phụ đề cũng sẽ giúp các em trau dồi kỹ năng đọc

Chương trình Instructional TV
www.montgomeryschoolsmd.org/departments/itv/

Những Ngày Cần Lưu Ýr
 • Ngày 10-13 Tháng 4: Nghỉ mùa xuân (Trường học đóng cửa cho học sinh và thầy giáo)
 • Ngày 14 & 17 Tháng 4: Lễ Easter (Trường học và văn phòng đóng cửa) (ghi chú: Passover bắt đầu lúc chiều ngày 12 tháng 4)
 • Ngày 19 Tháng 4: Phát phiếu điểm
 • Ngày 20 Tháng 4: Hội Đồng Học Vụ họp , Carver Educational Services Center, 10 sáng
 • Ngày 26-27 Tháng 4: Ngày Hội Đại Học của MCPS, Montgomery County Agricultural Center
 • Ngày 26 Tháng 4: Bầu cử Đại Biểu Học Sinh trong Hội Đồng Học Vụ
 • Ngày 27-30 Tháng 4: Hội chợ Nghệ thuật của các trường tiểu và trung học đệ nhất cấp,White Flint Mall
 • Ngày 28 Tháng 4: Triển lãm, AFI Silver Theatre, 9 a.m.-2 p.m.

TRANG WEB CHÍNH MCPS | VỀ MCPS | TRƯỜ̀NG HỌC | CỘNG ĐỒNG | PHỤ HUYNH | NHÂN VIÊN | HỌC SINH


© 2005-2006 Montgomery County Public Schools, Rockville, Maryland
Nói với Bạn | Ngưng nhận bản tin vắn | Ghi danh nhận tờ tin vắn | Sửa đổi chi tiết cá nhân
Vấn đề Kỹ thuật | Ý kiến | FAQ